3 cách làm mực chiên đơn giản ngon như nhà hàng

Người đăng

Danh mục


Nhắc đến mực chiên hẳn trong đầu bạn sẽ nghĩ ra hàng vạn công đoạn lách cách khiến bản thân chẳng bao giờ có ý định sẽ thực hiện trong căn bếp của mình. Đừng thấy trầm trồ bởi nhân dịp nghỉ dài như thế này, Trixie sẽ hướng dẫn bạn 3 cách làm mực chiên bao gồm mực chiên xù bơ tỏi, mực chiên giòn và mực chiên mắm ngon ngất ngưởng. Cùng chuẩn bị và vào bếp cùng Trixie nhé.

 

1. Mực chiên xù bơ tỏi

 

Được mệnh danh là "đệ nhất trong các món mực chiên", mực chiên xù bơ tỏi khiến ngay cả những tín đồ ẩm thực khó tính nhất cũng phải gật gùbởi nó là sự hòa quện của bơ và tỏi mang đến sự hấp dẫn trong khẩu vị khi thưởng thức. Thực tế cách làm mực chiên này rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị những những nguyên liệu sau đây nhé:

 

- Mực ống tươi: 1kg

- Bơ: 1 hộp nhỏ

- Trứng gà: 2 quả

- Bột chiên giòn: 1 gói

- Bột chiên xù: 1 gói

- Bột ngô: 50gr

- Tỏi: 2 củ

- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt

 

 

Món mực chiên xù bơ tỏi

 

Các bước trong cách làm mực chiên xù bơ tỏi được tiến hành như sau:

  • Sơ chế mực ống bằng nhiều lần nước và thái khoanh tròn vừa phải, mỏng quá dễ nát còn dày quá sẽ rất khó chín nhé. Sau đó ướp mực với tỏi, 1 thìa hạt nêm, bột ngọt và để ướp trong khoảng thời gian là 15 phút cho ngấm
  • Dùng vỏ trứng tách đôi lấy lòng đỏ trứng gà và bỏ vào bát mực sau đó trộn đều cùng bột ngô, bột chiên giòn
  • Sau khi hỗn hợp đã sền sệt thì bạn gắp từng miếng ra, lần lượt cho vào bát bột chiên xù, lật qua lật lại đảm bảo bột bám đều miếng mực
  • Bắc một chiếc chảo, để chảo nóng và đổ nhiều dầu ăn cho tới khi sôi đều thì bỏ mực vào chiên cho tới hết
  • Bắc 1 chiếc chảo khác và làm hỗn hợp giữa bơ và tỏi để tạo thành nước sốt sệt sệt
  • Bỏ mực ra đĩa bạn rưới nước bơ tỏi vừa lên để cho mực được thấm thơm ngon sau đó trang trí tùy ý và thường thức nhé.

 

Cách làm mực chiên xù bơ tỏi thật sự không hề cầu kỳ một chút nào đúng không nào? Chỉ cần vào bếp một chút thôi là bạn đã có một món ăn mới tinh đổi món cho cả nhà rồi đó.

 

2. Mực chiên giòn

 

Cách làm mực chiên thứ 2 Sparta giới thiệu đến bạn là mực chiên giòn. Món ăn này có phần hơi giống một chút với mực chiên bơ tỏi tuy nhiên mực chiên giòn sẽ khiến bạn cảm nhận được một cách rõ rệt nhất hương vị của mực hơn đấy. Cùng chuẩn bị những nguyên liệu như sau trước khi vào bếp nhé:

 

Mực ống loại vừa phải

Trứng gà: 2 quả;

Rau xà lách: 200g;

Bột chiên giòn: 01 gói;

Bột chiên xù: 01 gói;

Hành lá, ngò rí: 100g;

Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, tương ớt, sốt mayonnaise, gừng tươi

 

 

Mực chiên giòn siêu thơm ngon, siêu bổ dưỡng

 

Sau khi nguyên liệu đã được chuẩn bị, bạn bắt đầu thực hiện lần lượt từng công đoạn đầu tiên đến khi kết thúc như sau:

  • Làm sạch mực ống bằng nước có pha rượu trắng và gừng đập dập. Cắt mực tương tự như mực chiên xù bơ tỏi và ướp mực với 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, ½ thìa dầu ăn trong 15 phút sao cho vừa ăn.
  • Rau xà lách, hành lá và ngò rí bạn rửa sạch để ráo
  • Tạo hỗn hợp bột chiên giòn bằng cách đánh tan bột với 2 lòng đỏ và 1 lòng trắng cộng thêm muối tinh, hành lá, ngò rí thái nhỏ và 1 thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu. 
  • Gắp từng miếng mực lăn đều lên trong hỗn hợp bột vừa tạo tới khi bám đều và thả vào chảo dầu sôi. Làm tương tự cho tới khi hết mực thì thôi nhé.

 

Mực sau khi được chiên xong bạn có thể để cho ráo dầu ăn và tiến hành trang trí cùng xà lách, cà chua hoặc cùng một số loại rau ăn kèm. Để tăng thêm hương vị cho món ăn bạn có thể thưởng thức cùng sốt mayonnaise và tương ớt tùy tích. Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm mực chiên giòn cực hấp dẫn với thành phẩm không hề xoàn chút nào rồi đó.

 

3. Mực chiên mắm

 

Khác với 2 món mực chiên kể trên, mực chiên mắm có chút khác về nguyên liệu chính. Mực được lựa chọn để làm món mực chiên mắm sẽ có kích cỡ nhỏ hơn 2 loại trên để dễ dàng tẩm ướp và thưởng thức nhé. Bên cạnh đó bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản sau:

 

1/4 củ hành tây, 1 trái ớt, 1 nhánh hành lá, 2 tép tỏi

Rau xà lách, cà chua

Gia vị: 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, 2/3 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, dầu ăn.

 

 

Mực chiên mắm nhìn thôi cũng đã hấp dẫn

 

Tương tự như cách làm các món mực chiên Sparta đã bày ra bên trên, công đoạn trong cách làm mực chiên mắm được thực hiện như sau:

  •  Sơ chế mực tương tự như với cách làm mực chiên giòn và mực chiên xù bơ tỏi, bạn cũng làm sạch ( không cắt nhỏ mà để cả con ) rồi bỏ thêm hạt nêm khoảng 15 phút cho thấm đều gia vị.
  • Với các nguyên liệu còn lại bạn cũng rửa sạch, hành tây bổ múi cau, ớt thái nhỏ, hành lá thái khúc, tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
  • Sau khi mực đã thấm đều đúng thời gian đã định trước, bạn đặt chảo lên bếp rồi thả các miếng mực vào chiên. Lật đều hai mặt và chiên đến khi thấy mực chín vàng thì vớt để ráo nước
  • Tạo sốt cho mực chiên mắm bằng cách tiếp tục sử dụng chảo nhưng chỉ để lại một ít dầu rồi đó đổ tỏi băm vào phi vàng, xào hành tây, ớt cho đến khi mềm và thơm
  • Cho mực đã chiên và nước mắm, đường, hạt tiêu vào đảo đều đến khi sánh và sền sệt lại thì cho hành lá vào rồi tắt bếp bỏ ra đĩa

 

Sau khi trải qua cách làm mực chiên mắm thì ta thấy rằng mẫu số chung của cả 3 món mực chiên là đều không thể làm khó được các chị em nội trợ đúng không nào? Đặc biệt bạn cũng có thể áp dụng công thức này với mực một nắng cũng sẽ rất ngon đấy.

 

Sự thật là 3 cách làm mực chiên trên đây thực sự cũng không quá phức tạp để làm khó bạn đúng không nào? Thêm một bí quyết nữa khiến bạn có thể ra lò những món mực chiên ngon là hãy thử ghé Trixie thưởng thức trước nhé. Sẽ thật tốt biết bao bởi nó sẽ khiến bạn có thêm kinh nghiệm hơn một xíu trước khi bắt tay vào bếp đó.

sukien

  • tag Tags: