Bỏ túi cách làm bao tử lợn phá lấu ngon chuẩn hương vị miền Nam

Người đăng

Danh mục


Phá lấu là một trong những loại đồ ăn chơi yêu thích của người dân Sài Gòn và gần đây có mặt ở 1 số nhà nổi tiếng Hà Nội. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự tay học cách làm bao tử lợn phá lấu tại nhà cho gia đình với công thức hoàn toàn đơn giản. Vậy còn chần chừ gì mà không chuẩn bị ngay để vào bếp với cách làm bao tử lợn phá lấu lạ miệng và bổ dưỡng nhé!

 

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

 

Công đoạn đầu tiên trước mỗi khi bắt tay vào nấu nướng là chọn nguyên liệu. Để đảm bảo cách làm bao tử lợn phá lấu, bạn cũng cần đảm bảo những nguyên liệu sau:

+ Bao tử lợn: 1 cái (khoảng 500 gam).

+ Ngũ vị hương: 1 bịch.

+ Nước tương: 3 thìa súp.

+ Ớt bột.

+ Tỏi băm nhuyễn.

+ Nước dừa xiêm.

+ Các loại gia vị thường ngày dùng: dấm, muối, hạt nêm, hạt tiêu…

+ Ớt bột, nước tương, đường phèm.

 

cách làm bao tử lợn phá lấu sparta 1

 

Lựa chọn bao tử có không có mùi hôi tanh bẩn và trắng

 

Lưu ý, nên lựa chọn những loại bao tử được bày bán ở những địa chỉ uy tín hay trong các siêu thị lớn. Một mặt có thể đảm bảo được nguồn gốc và chất lượng của thực phẩm, mặt khác bạn sẽ dễ dàng hơn trong khâu xử lý thực phẩm sống. Đặc biệt chú ý, bao tử lợn phải không có mùi hôi tanh bẩn và trắng trong nhé!

 

2. Cách làm bao tử lợn phá lấu cực bổ dưỡng tại nhà

 

Với những nguyên liệu cần thiết đã chuẩn bị, hãy cùng bắt tay vào cách làm bao tử lợn phá lấu nhé. Cách làm món ăn bao gồm 4 bước sau:

 

Bước 1: Sơ chế bao tử lợn

 

Sơ chế bao tử lợn là 1 bước vô cùng quan trọng trong cách làm bao tử lợn phá lấu bởi nếu làm ko sạch bao tử rất dễ có mùi hôi và món ăn sẽ phá hỏng hoàn toàn. Vì vậy bạn cần chú ý rửa thật sạch bằng nước muối iot pha loãng, lộn trái bao tử cạo sạch sẽ hết bên trong nữa nhé.

 

cách làm bao tử lợn phá lấu sparta 2

 

Cần chú ý xử lý sạch bao tử trước khi đem chế biến món ăn

 

Sau đó bạn bỏ 1 chén vừa dấm ăn +  2 chén nước pha loãng vào nồi bắc nồi và bắc lên bếp tới khi sôi lên, nước dấm bắt đầu bốc hơi thì bạn bỏ bao tử lợn vào nồi nhé. Lưu ý là vẫ để bao tử lợn ở tình trạng vẫn còn lộn trái và bỏ vào nồi nước dấm để khử hôi nhé. Khi thấy bao tử lợn đã tái chín thì lấy bao tử ra, cắt phần bao tử lợn làm đôi và cạo thật sạch sẽ.

Sau cùng, các bạn rửa lại bao tử lợn với rượu trắng và sau đó rửa đi rửa lại bằng nước sạch và để riêng ra cho ráo nước nhé!

 

Bước 2: Ướp bao tử lợn với gia vị

 

Bước tiếp theo trong cách làm bao tử lợn phá lấu là ướp gia vị nhé. Sau khi thấy bao tử ráo nước, bạn tiến hành ướp gia vị bằng cách cho khoảng 2 thìa tỏi băm nhuyễn, 1 gói ngũ vị hương, ớt bột, nước tương, 1 thìa hạt nêm và 1 thìa đường phèn. Dùng đôi đũa các bạn trộn đều lên và để cho bao tử lợn thật thấm hết gia vị trong khoảng 2 giờ đồng hồ nhé!

 

Bước 3: Chế biến bao tử lợn trên bếp nóng

 

Bước cuối cùng trong cách làm bao tử lợn phá lấu là chế biến bao tử lên trên bếp. Trước tiên, bạn tiến hành bắc 1 chiếc chảo sâu lòng lên bếp nấu, bỏ vào 2 thìa dầu ăn cùng với tỏi băm nhuyễn vào phi thơm vàng lên rồi cho bao tử lợn vào xào qua lại thật là nhanh tay với lửa lớn.

 

cách làm bao tử lợn phá lấu sparta 3

 

Đổ nước dừa xiêm ngật hết bao tử để món ăn thêm hấp dẫn

 

Sau khi bao tử đã săn lại bạn hãy cho nước dừa xiêm vào ngập hết bao tử và vào đun sôi tiếp. Trường hợp nếu không ngập nước thì bạn có thể cho thêm nước lọc vào trong nồi nhé.

Khi thấy nước trong nồi sôi lên thì các bạn lại hạ lửa nhỏ lại, nấu liu riu để cho đến khi cạn nước. Các bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn để món ăn vừa miệng với khẩu vị gia đình của mình.

Khi đã thấy được nồi nước đã bắt đầu sánh lại và bao tử lợn chín mềm thì vậy là bạn đã hoàn thành cách làm bao tử lợn phá lấu rồi nhé!

 

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

 

Thao tác cuối cùng mà bạn phải làm trong cách làm bao tử lợn phá lấulà bạn cắt bao tử thành từng miếng mỏng nhỏ và vừa miệng ăn. Bạn có thể ăn kèm chúng với đồ chua, một ít dưa leo và rau thơm (đã rửa sạch) và chấm với tương ớt nhé!

 

cách làm bao tử lợn phá lấu sparta 4

 

Bao tử lợn phá lấu mang nét ẩm thực đặc trưng của người dân Sài Gòn

 

Vậy là các công đoạn trong cách làm bao tử lợn phá lấu đã hoàn thành rồi nhé. Các bạn có thể ăn chơi, ăn kèm cơm óng hoặc là ăn với bánh mỳ nóng hổi đều rất ngon đấy. Còn nếu như bạn muốn thưởng thức cách làm bao tử lợn phá lấu ngon chuẩn bị miền Nam thì có thể tranh thủ tạt ngay qua Sparta 165 Thái Hà để cảm nhận ngay nhé. Chắc chắn bao tử lợn phá lấu sẽ khiến cả gia đình bạn bất ngờ và yêu thích.

 

sukien

  • tag Tags: