Các món ăn truyền thống Việt Nam bắt buộc phải có trong tiệc cưới

Người đăng

Danh mục


Ngày cưới không chỉ là ngày vui của đôi uyên ương được về chung một nhà. Đó còn là dịp gia đình được tiếp đãi quan viên hai họ, bạn bè, thân hữu thể hiện sự yêu mến, kính trọng cũng như nhận lại lời chúc phúc cho đôi bạn trẻ. Chính vì thế, việc chuẩn bị cỗ cưới là một khâu được xem là vô cùng quan trọng. Các món ăn trong tiệc cưới rất đa dạng, phong phú nhưng có một số món ăn truyền thống bắt buộc phải có trong tiệc cưới của người Việt Nam. Mời các bạn cùng tìm hiểu:

6 món ăn truyền thống trong tiệc cưới của người dân Việt Nam

Nếu như trước đây, ở khu vực miền Bắc dù gia đình có khó khăn đến đâu thì các món ăn trong tiệc cưới cũng có một số món cơ bản như: thịt gà, giò - chả, nem, xôi gấc, bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê)….

1. Gà luộc lá tranh

Gà luộc lá chanh là một trong những món truyền thống vô cùng quen thuộc để thể hiện sự tôn kính, hiếu nghĩa đối với tổ tiên. Trong tiệc cưới Gà luộc lá chanh là món đặc trưng không thể thiếu thể hiện sự ấm êm của cặp đôi uyên ương.

Gà luộc lá chanh
( Thịt gà luộc lá chanh thể hiện cho sự trong ấm ngoài êm )

2. Giò chả

Trên mâm cỗ cưới, người đầu bếp sẽ thái khoanh giò bày trên đĩa nhỏ nông lòng, chả sẽ được thái và xếp, trang trí thành hình bông hoa, hình sao,... Sự sắp xếp đĩa giò, đĩa chả gần nhau là lời nhắc nhở về tình nghĩa vợ chồng thủy chung, keo sơn. Giò được gói trong lá chuối có ý nghĩa sum vầy, vun vén hạnh phúc.

Giò chả đám cưới

( Giò chả thể hiện cho sự gắn bó keo sơn của hhai vợ chồng )

3. Nem rán

Nem rán thể hiện ý nghĩa vợ chồng đồng cam cộng khổ, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn bởi như ông bà ta đã dạy “thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn”

Nem rán

( Nem rán thể hiện sự đồng cam cộng khổ những lúc khó khăn )

4. Xôi gấc

Xôi gấc có màu đỏ làm nổi bật mâm cỗ. Màu đỏ biểu tượng cho tình yêu viễn mãn, hạnh phúc tròn đầy. Màu đỏ tự nhiên của gấc thể hiện ước vọng về một cuộc hôn nhân hòa hợp, đồng điệu trong tâm hồn.

Xôi gấc

( Xôi gấc là món ăn thể hiện tình yêu viên mã )

5. Bánh phu thê

Bánh phu thê được làm từ bột gạo nếp. Từ nguyên liệu cho đến hình thức, mùi vị của bánh đều là biểu tượng cho tình cảm vợ chồng vuông tròn, mềm dẻo, ngọt ngào, thanh đạm. Chính vì ý nghĩa đó mà các nghệ nhân xưa kia đã lấy chữ phu thê (có thể đọc lái là xu xê) để đặt tên cho loại bánh hạnh phúc này.

Bánh phu thê

( Bánh phu thê được mệnh danh là loại bánh hạnh phúc cho tiệc cưới ý nghĩa ) 

------------------------------

Món ăn truyền thống trong các bữa tiệc cưới hiện đại

Đó là các món ăn trong tiệc cưới truyền thống ở khu vực miền Bắc nước ta xưa kia. Ngày nay, những món ăn đó vẫn xuất hiện, thậm chí là bắt buộc trong nhiều đám cưới ở các vùng miền phía Bắc. Bởi những ý nghĩa nhắn nhủ sâu sắc mà những đầu bếp nghiệp dư cha ông ta ngày xưa đã chắt lọc, gửi gắm trong đó là vô cùng quý giá.

Chỉ khác là cùng với sự phát triển của lĩnh vực ẩm thực, nghệ thuật nấu ăn cũng như sự phát triển về khả năng thẩm mỹ. Mà những món ăn bắt buộc đó ở một số miền quê, một số gia đình được cải biến cho phong phú, hấp dẫn.  Dù thay đổi thế nào thì với đặc trưng người miền Bắc là chú trọng tới hương vị gốc của món ăn, việc gia giảm, nêm nếm các gia vị khác cũng rất hạn chế để giữ được hương vị truyền thống trong từng mâm cỗ.

Món ăn truyền thống trong đám cưới hiện đại
( Các món ăn truyền thống vẫn xuất hiện trong những bữa tiệc cưới hiện đại )

Các món ăn trong tiệc cưới chính là diện mạo của gia chủ tiếp đãi khách mời trong ngày trọng đại. Thành công của một đám cưới được quyết định đến 50% ở khâu tổ chức tiệc liên hoan. Chính vì thế, lưu giữ những nét đẹp văn hóa ẩm thực bằng cách đưa những món ăn bắt buộc của một đám cưới truyền thống là điều mà gia chủ nào cũng nghĩ tới ngay khi lên kế hoạch tổ chức tiệc cưới. Bạn chỉ cần lưu ý một chút về thời tiết để chế biến những món ăn một cách hấp dẫn nhất là chắc chắn bạn sẽ nhận được sự khen ngợi không ngớt lời của những người đến chúc phúc cho mình.

Các món ăn truyền thống trong tiệc cưới mang không khí ấm cúng, sum vầy

Từ xa xưa, khi ông cha ta vẫn còn lo từng miếng cơm, manh áo, thì đến ngày trọng đại tổ chức hôn sự, gia đình vẫn cố gắng dành dụm để có bữa cơm linh đình hơn mọi ngày thiết đãi họ hàng, làng xóm. Mâm cỗ được chế biến từ những thực phẩm ngon nhất, quý nhất nhưng còn hơn thế đó là ý nghĩa chúc phúc cho đôi vợ chồng son.

Tùy theo từng vùng miền mà có những “menu” thực đơn khác nhau. Nhưng tất cả đều có chung một ý nghĩa thể hiện sự tiếp đón chu đáo với khách mời. Đồng thời qua mâm cỗ cũng là lời răn dạy, là lời nhắn nhủ đến cặp đôi tân lang, tân nương.

mâm cỗ truyền thống mang thông điệp ý nghĩa

( Ngoài thể hiện sự hiếu khách, mâm cỗ truyền thống còn là thông điệp ý nghĩa ) 

Trải qua rất nhiều năm với biết bao đổi thay của nền kinh tế thị trường, của phong cách ẩm thực. Bữa ăn của người Việt hàng ngày cho đến những mâm cỗ cũng có nhiều sự đổi thay, cách tân. Tuy nhiên, trong những sự kiện trọng đại, đặc biệt là đám cưới thì những món ăn truyền thống vẫn không thể nào vắng mặt.

Các món ăn trong tiệc cưới ngày nay vẫn xuất hiện những món ăn truyền thống mang đến không khí ấm áp của cội nguồn dân tộc và niềm tự hào về gia đình. Nó nhắc nhở chúng ta không bao giờ được phép lãng quên cội nguồn, lãng quên quá khứ, lãng quên đấng sinh thành đã sinh ra và nuôi nấng dưỡng dục chúng ta.

món ăn truyền thống mang lại sự ấm ấp cho không khí đám cưới

( Các món ăn truyền thống mang lại sự ấm ấp cho không khí đám cưới )

Các món ăn truyền thống trong tiệc cưới không chỉ phù hợp với hầu hết tất cả mọi vị khác. Mà nó còn có ý nghĩa quan trọng hơn đó là: trong ngày vui trọng đại, những vị khách đặc biệt được cùng gia chủ thưởng thức những món ăn truyền thống của quê hương, dân tộc chính là một cách thể hiện sự gắn bó tình cảm với nhau. Đồng thời, nó tạo cho cặp đôi niềm tin tưởng vào một tương lai bền vững, hạnh phúc viên mãn được xây dựng dựa trên những giá trị cốt lõi nhất của con người, của quê hương, của dân tộc.

sukien

  • tag Tags: