Cách làm mực một nắng chiên giòn thơm lừng góc bếp

Người đăng

Danh mục


Có thể nói, cách làm mực một nắng chiên giòn là 1 trong những công thức nấu nướng mà rất nhiều chị em nội trợ quan tâm. Mặc dù với cách làm đơn giản nhưng không hẳn là ai cũng biết cách làm ngon và đúng chuẩn công thức. Vậy còn chần chừ gì mà không chuẩn bị những yếu tố cần thiết để cùng Sparta vào bếp ngay nhỉ? Cùng bắt đầu nhé!

 

1. Nguyên liệu chuẩn bị

 

Trước khi bắt tay vào cách làm mực một nắng chiên giòn, bạn cần chuẩn bị những loại nguyên liệu sau:

  • Mực 1 nắng loại vừa 300
  • Trứng gà: 2 quả;
  • Rau xà lách: 200g;
  • Bột chiên giòn: 01 gói;
  • Bột chiên xù màu cam: 01 gói;
  • Hành lá, ngò rí: 100g;
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, tương ớt, sốt mayonnaise, gừng tươi, rượu trắng.

 

Cách làm mực một nắng chiên giòn 1

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mực một nắng chiên giòn

 

Lưu ý:

Khi chọn mực một nắng, bạn nên lựa chọn những con mực còn nguyên lớp da bên ngoài, không bị lột mất, lớp da bên ngoài có nhiều đốm đen hồng, trọng lượng mực phải vừa phải. Không lựa chọn những loại mực đã bị lột mất lớp da bên ngoài bởi nhìn qua một chút là bạn có thể thấy mực có màu đỏ, hoặc thân thể dập nát hoặc không nguyên vẹn, vì mực chết ngâm nước lâu thịt loãng và không còn thơm ngon như lúc vừa mới câu lên nữa.

 

2. Cách làm mực một nắng chiên giòn

 

Sau khi các nguyên liệu cần chuẩn bị, hãy cùng bước tay vào những công đoạn làm mực một nắng chiên giòn. Cách làm mực một nắng chiên giòn bao gồm 5 bước sau:

 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

 

Mực một nắng sau khi đã lựa chọn, bạn làm sạch, rửa mực với nước có pha rượu trắng và gừng đập dập để mực sach và giòn ngon hơn. Cắt mực thành từng khoanh vừa ăn, tỉa hình vảy rồng, để ráo hoặc dùng giấy thấm dầu thấm khô hết nước. Sau đó, bạn ướp mực với 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, ½ thìa dầu ăn trong 15 phút sao cho vừa ăn.

 

Cách làm mực một nắng chiên giòn 2

 

Sơ chế mực và các nguyên liệu khác

 

Hành lá, ngò rí nhặt và rửa sạch, để ráo, thái mịn phần hành lá, ngò rí cắt khúc 3cm. Rau xà lách bạn tách lá, ngâm nước muối 15p sau đó rửa sạch và để ráo nước. Vậy là công đoạn đầu tiên trong cách làm mực một nắng chiên giòn đã được chuẩn bị xong rồi đấy.

 

Bước 2: Tẩm bột chiên giòn

 

Với trứng gà, bạn dùng 2 lòng đỏ và 1 lòng trắng, đánh tan trứng với một chút xíu muối tinh.

Bột chiên giòn và bột chiên xù bạn đổ ra đĩa, trộn với hành lá, ngò rí thái mịn và 1 thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu để khi ăn món ăn sẽ đậm đà hơn bạn nhé.

 

Cách làm mực một nắng chiên giòn 3

 

Tẩm bột chiên giòn

 

Lấy từng miếng mực lăn đều qua lần lượt: bột chiên giòn, trứng gà đánh tan, bột chiên xù rồi cho vào chảo chiên vàng đều. Bạn lưu ý khi lăn qua lớp bột chiên xù cần lăn nhiều lần để mực có lớp áo dày sẽ giòn ngon hơn.

Có thể thấy đây là công đoạn tương đối quan trọng trong cách làm mực một nắng chiên giòn bởi mực chiên có ngon hay không phụ thuộc vào cách làm bột tẩm chiên rất nhiều.

 

Bước 3: Chiên giòn mực

 

Chiên mực là công đoạn cuối trong cách làm mực một nắng chiên giòn. Bạn chuẩn bị một chảo chống dính, sau đó cho vào chảo một lượng dầu ăn vừa đủ, khi dầu sôi nóng già, bạn vặn lửa nhỏ.

 

Cách làm mực một nắng chiên giòn 4

 

Thành phẩm là món mực một nắng chiên giòn thơm ngon hấp dẫn

 

Khi mực vàng đều các mặt, bạn cho mực ra đĩa có giấy thấm dầu, chiên lần lượt cho đến hết nhé. Sau khi mực chiên giòn đã được hoàn thành, bạn xếp ra xà lách ra đĩa để trang trí và ăn kèm, xếp mực vào giữa, rắc ngò rí lên trên là bạn đã hoàn thành món ăn rồi đấy. Cho sốt mayonnaise và tương ớt ra một đĩa nhỏ dùng để chấm mực chiên giòn khi thưởng thức.

 

Yêu cầu và thưởng thức món mực 1 nắng chiên giòn:

 

Với món ăn này, bạn sẽ ăn kèm với rau xà lách và hỗn hợp sốt mayonnaise, tương ớt hoặc cũng có thể ăn kèm nước mắm gừng nhưng không hợp vị bằng sốt masyonnaise và tương ớt đâu nhé.

Mực tươi ngon, ngấm gia vị, được chiên vàng đều, giòn tan, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngon của mực kết hợp với hương vị đậm đà của trứng, bột chiên có tẩm gia vị và vị béo ngậy của sốt, vị cay nhẹ của tương rất thơm ngon và hấp dẫn.

 

Cách làm mực một nắng chiên giòn thật sự không khó khăn như bạn đã đã nghĩ đúng không nhỉ? Nét đặc biệt của món ăn này là rất linh động trong cách thức sử dụng, bạn có thể chế biến để làm món ăn vặt cho bé yêu, đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình hay tham gia vào thực đơn đãi khách cũng như làm món nhậu lai rai cho ông xã đều rất phù hợp. Còn nếu bạn không có thời gian để chuẩn bị món này, hãy đến thưởng thức cách làm mực một nắng chiên giòn đặc biệt tại Sparta Beer Club nhé. Chúc bạn chế biến món ăn thành công và ăn ngon miệng!

 

Sparta Beer Club

Địa chỉ: Tầng M, Song Hong Land Building, số 165 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0911.165.165

Email: [email protected]

Website: https://spartabeerclub.vn

sukien

  • tag Tags: