Cách nấu lẩu dê nấu chao ngon bổ dưỡng cho cả gia đình

Người đăng

Danh mục


Cách làm lẩu dê nấu chao là công thức bạn không thể bỏ qua trong những ngày đông lạnh của miền Bắc hay giữa những cơn mưa rào bất chợt của miền Nam. Để nấu lẩu dê ngon, đúng vị chẳng kém các quán ăn sang trọng, bạn nhớ thực hiện theo các bước hưởng dẫn của bếp trưởng Sparta Beer Club nhé!

 

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

 

Để thực hiện cách làm lẩu dê nấu chao, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết từ nguyên liệu làm nước lẩu, nguyên liệu làm nước chấm lẩu dê đến nguyên liệu ăn kèm lẩu. Bao gồm như sau:

 

Nguyên liệu nấu nước lẩu:

 

•           Xương dê: 2 kg

•           Thịt dê: 1 kg

•           Gói thuốc bắc: 1 gói (bao gồm đinh hồi, quế, táo đỏ, vỏ quýt, nhân sâm, kỳ tử…)

•           Củ sen: 250 gram

•           Mộc nhĩ: 3 – 5 tai

•           Dừa tươi: 2 quả

•           Gia vị: ngũ vị hương, muối, đường, rượu trắng, gừng, hành khô, tỏi khô, hành tây, sả, hạt nêm…

 

 

Cách làm lẩu dê nấu chao 1

 

Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cho món lẩu dê nấu chao

 

Nguyên liệu ăn kèm lẩu:

 

•           Đậu phụ: 4 miếng

•           Rau ăn kèm: tía tô, rau cải, tần ô, rau má, lá hẹ…

•           Khoai môn: 1 củ vừa

•           Bún: 500 gram (hoặc mì, bánh phở…)

 

Cách làm lẩu dê nấu chao 2

 

Cách làm lẩu dê nấu chao hơi phức tạp 1 chút, cùng bắt đầu nhé!

 

Nguyên liệu làm nước chấm lẩu dê:

•           Chao trắng: 5 miếng

•           Sa tế: ½ bát

 

2. Cách nấu lẩu dê ngon tê tái như ở nhà hàng

 

Sau khi các nguyên liệu cần thiết đã được chuẩn bị, hãy cùng bắt tay vào 4 công đoạn cơ bản trong cách làm lẩu dê nấu chao nhé!

 

Bước 1: Nấu nước lẩu dê

 

Nấu nước lẩu tuy không khó nhưng lại là công đoạn mất thời gian nhất trong cách làm lẩu dê nấu chao bởi thời gian ninh xương khá lâu.

Xương dê sau khi rửa với nước rượu gừng xong bạn làm sạch với nước muối loãng và nước sạch. Thấm khô xương dê sau đó chặt thành các miếng vừa ăn.

Sau đó, bạn cho xương dê vào nồi cùng với hành tây bổ múi cau + sả đập dập. Thêm vào nồi 1,5 lít nước lọc rồi đun với lửa thật to. Nước sôi, bạn vớt kỹ bọt để nồi nước dùng được trong và ngon. Hạ nhỏ lửa và ninh xương.

 

Cách làm lẩu dê nấu chao 3

 

Nấu nước lẩu dê

 

Sau khi ninh xương dê được khoảng 30 phút, bạn chặt 2 quả dừa tươi và chắt lấy nước. Cho nước dừa tươi vào nồi lẩu dê và ninh cùng. Tiếp tục ninh với mức lửa nhỏ nhất để xương tiết hết nước ngọt.

Xương dê bạn ninh chừng 1,5 tiếng thì cho gói thuốc bắc vào ninh cùng. Khi nồi nước sôi trở lại, bạn cho củ sen + khoai môn vào ninh chung cho tới khi củ sen, khoai môn mềm. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.

 

Bước 2: Làm sạch thịt dê

 

Trước tiên, bạn giã nhuyễn 2 củ gừng sau đó bóp kỹ với khoảng 70 ml rượu trắng để được hỗn hợp rượu gừng. Khi đã có rượu gừng, bạn đem thấm đều lên thịt và xương dê. Bóp kỹ thịt và xương với rượu từ 15 – 20 phút để khử mùi gây, tanh vốn có của dê.

 

Cách làm lẩu dê nấu chao 4

 

Làm sạch thịt dê để khử mùi tanh triệt để

 

Sau thời gian bóp với rượu gừng, đem thịt dê rửa sạch với nước muối pha loãng và nước sạch rồi thấm khô. Tiếp theo, bạn dùng dao thái thịt thành các miếng mỏng, nhỏ vừa ăn. Bạn đem ướp thịt cùng với 1 thìa canh hành tỏi băm + ½ thìa cafe muối + 1 thìa cafe bột ngọt + 1 thìa cafe hạt nêm + ½ cafe ngũ vị hương + 1 thìa cafe rượu. Trộn đều cho thịt ngấm và để ướp thịt trong ít nhất 1 tiếng.

Có thể nói, 2 công đoạn phức tạp nhất trong cách làm lẩu dê nấu chao đã hoàn thành rồi đấy. Nó thực sự không làm khó bạn phải không nào?

 

Bước 3: Sơ chế rau củ sống

 

Tiếp đến là việc sơ chế những thực phẩn ăn kèo với lẩu. Củ sen tươi bạn rửa sạch bên ngoài, xả mạnh nước vào phần thịt củ để loại bỏ bùn đất bám bên trong. Tiếp đến, dùng dao thái củ sen thành những khoanh tròn có độ dày từ 0,3 – 0,5 cm.

Đối với khoai môn, bạn gọt sạch vỏ, rửa qua với nước muối loãng để không còn bẩn, nhớt. Làm xong, bạn xắt khoai thành các miếng vừa ăn.

Tía tô rửa sạch rồi thái mịn. Mộc nhĩ ngâm nở, cắt chân sau đó thái làm 3 – 4 phần. Riêng các loại rau ăn kèm còn lại bạn cũng tiến hành rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Cho rau đã sơ chế vào rổ sau đó vẩy cho thật ráo nước.

 

Bước 4: Làm nước chấm chao

 

Công đoạn cuối cùng trong cách làm lẩu dê nấu chao là làm nước chấm chao. Bạn bắc chảo lên bếp cùng với 2 thìa cafe dầu ăn. Khi dầu ăn đã nóng, bạn cho chao vào đánh nhuyễn cho đến khi tạo thành hỗn hợp đặc sệt. Cho thêm 2 thìa canh phở nước lọc + 2 thìa cafe sa tế + 1 thìa cafe đường vào chung rồi khuấy đều. Khi chao đã vừa ăn, bạn tắt bếp, để nguội rồi múc ra bát. Vậy là món lẩu dê nấu chao đã được hoàn thiện rồi đấy. Việc của bạn bây giờ chỉ còn là sắp xếp và thưởng  thức thành quả của mình thôi.

 

Cách làm lẩu dê nấu chao 5

 

Cách làm lẩu dê nấu chao đã hoàn thành rồi đấy

 

Mặc dù cách làm lẩu dê nấu chao có phần kỳ công và mất nhiều thời gian, tuy nhiên đây lại là một món ăn ngon, giàu dinh dưỡng và có cả công dụng chữa bệnh. Vì vậy nếu có điều kiện, hãy tự mình trổ tài và chiêu đãi gia đình nhé. Còn nếu bạn không muốn phải tất bật trong căn bếp thì có thể tới ngày địa chỉ Nhà hàng Sparta 165 Thái Hà để trải nghiệm và cảm nhận nhé!

 

Sparta Beer Club

Địa chỉ: Tầng M, Song Hong Land Building, số 165 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0911.165.165

Email: spartabeerclub@gmail.com

Website: https://spartabeerclub.vn

sukien

  • tag Tags: