Chef Dũng hướng dẫn cách làm lẩu tôm sú tươi sống chua cay kiểu Thái

Người đăng

Danh mục


Không chỉ nổi tiếng với thương hiệu những món Âu, Chef Dũng còn được biết đến là 1 đầu bếp cừ khôi trong việc chế biến các món từ hải sản. Ngày hôm nay, hãy cùng Chef Dũng vào bếp để thực hiện lẩu tôm sú tươi sống chua cay kiểu Thái ngon chuẩn vị nhé!

 

1. Nguyên liệu

 

- Tôm sú tươi : tùy theo số lượng người

- Xương ống: 500g

- Các loại rau, nấm thích hợp với lâu hải sản như: rau muống, nấm kim châm, cải

- Các loại gia vị: nêm, hạt tiêu, mắm, gia vị nấu lẩu Thái, dầu điều, sa tế

- Các loại rau gia vị: Lá chanh, riềng, sả, ớt, chanh, cà chua

- Bún tươi: tùy theo số lương người

 

Lưu ý khi chọn tôm sú: lựa chọn những con tươi vẫn còn đang quẫy, to đều nhau và thân chắc. Tránh lựa chọn loại tôm sú đông lạnh hay đã để lâu ngày, thân bị giã, đã bị chuyển màu và có mùi hôi. Vì đây là nguyên liệu chính của món lẩu vì vậy mà bạn cần phải hết sức chú ý nhé!

 

 

Tôm sú là nguyên liệu chính của món lẩu vì vậy bạn nhớ chọn thật kỹ nhé

 

2. Cách làm lẩu tôm sú tươi sống chua cay kiểu Thái

 

Để hoàn thiện cách làm lẩu tôm sú tươi sống chua cay kiểu Thái, bạn cần trải qua 3 công đoạn cơ bản sau đây. Cùng vệ sinh sạch sẽ đôi bàn tay để cùng vào bếp với chef Dũng nhé!

 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

 

Có hai cách sơ chế Tôm sú. Hoặc là bạn chỉ cần rửa sạch và cắt bớt râu tôm, hoặc nếu cẩn thận bạn hãy cắt bỏ đầu, bỏ chỉ và cắt đuôi tôm. Nhưng quan trọng nhất là vẫn phải rửa thật sạch nhé!

 

Phần xương ống rửa sạch và để ráo nước. Làm tương tự với những loại rau nhúng lẩu, rau gia vị, loại bỏ những phẩn bị úa rồi rửa sạch để riêng từng loại.

 

Riềng đem đi thái lát sau khi rửa sạch; đập dập sả cây rồi cắt thành các khúc khoảng 5cm; vò nát lá chanh; cà chua và hành tây rửa sạch rồi sau đó cắt hình múi cau.

 

Bước 2: Cách nấu nước lẩu tôm sú tươi sống chua cay  kiểu Thái

 

Đây được coi là công đọan quan trọng nhất trong cách làm nước lẩu tôm sú tươi sống chua cay kiểu Thái. Đầu tiên, phần xương ống sau khi đã được rửa sạch bạn trần qua nước sôi, dùng thìa vớt hết những phần bọt cặn để loại bỏ mùi hôi cho xương ống rồi vặn nhỏ bếp để dim dim cho phần xương thôi ra nước ngọt.

 

Phần sốt chế vào nước lẩu mang vị chua cay kiểu Thái được thực hiện như sau: Bắc 1 chiếc chảo sâu lòng lên bếp, cho dầu vào xào hành tây và tỏi vào phi cho đến khi vàng thì tiếp tục cho lá chanh cũng như sả cây. Tới khi các loại nguyên liệu đã quyện vào nhau thì tiếp tục cho thêm cà chua, ớt và gia vị lẩu thái vào đảo đều cho đến khi nhiễn thì bắc ra.

 

 

Chế biến nước lẩu là công đọan quan trọng nhất

 

Sau khi xương ống đã được hầm kỹ, bạn đổ phần nước ra nồi lẩu cùng dung dịch sốt đã tạo ở trên. Nhớ là đợi khi nước sôi lên thì vớt sả cây cùng lá chanh ra ngoài nhé! Sau đó nêm nếm gia vị vào nồi cho nước dùng thêm đậm đà: 1 thìa muối, 2 thìa bột ngọt, sa tế, đường và nước cốt chanh phù hợp với khẩu vị của mọi người.

 

Bước 3: Làm nước chấm chuẩn vị Thái

 

Thưởng thức lẩu tôm sú tươi sống chua cay kiểu Thái muốn ngon thì không thể thiếu nước chấm chuẩn. Tiến hành hòa 2 thìa đường, 1 thìa dầu mè, 2 thìa canh nước tương, ớt thái lát cùng với hạt mè. Những nguyên liệu trên sẽ mang đến vị nước chấm xuất sắc đậm vị Thái.

 

 Giờ thì bạn chit cần xếp tôm xú, rau ra bàn là cá thể mời mọi người dùng bữa được rồi bởi các công đoạn trong cách làm lẩu tôm sú tươi sống chua cay kiểu Thái với Chef Dũng đã hoàn thành rồi đấy. Không mất quá nhiều thời gian, chỉ trong tích tắc là bạn đã có 1 nỗi lẩu nghi ngút bên những người thân nhân những ngày mùa xuân này rồi. Đừng quên ghé qua Sparta để trực tiếp thưởng thức loại lẩu quốc dân này trước khi bắt tay vào làm nhé! Chúc các bạn thành công!

sukien

  • tag Tags: