Hướng dẫn cách làm chả dê nướng mỡ chài ngon tuyệt cú mèo
Người đăng
Danh mục
Chả dê nướng mỡ chài có lẽ là món ăn tương đối xa lạ đối chị em nội trợ, đơn giản vì thịt dê không phải là loại thịt thông dụng trong bữa ăn hàng ngày. Mặc dù vậy nhưng cách làm chả dê nướng mỡ chài lại tương đối đơn giản, dễ làm không mất nhiều thời gian, chỉ cần một chút khéo léo là bạn đã có được 1 món ăn ngon rồi. Vậy hãy cùng bắt tay chuẩn bị vào bếp nhé!
1/ Nguyên liệu cần chuẩn bị
Trước khi bắt tay vào chế biến chả dê nướng mỡ chài, bạn cần chuẩn bị những loại nguyên liệu sau:
- Thịt dê 0,7kg.
- Riềng 0,05 kg.
- Thịt vai nạc 0,3kg.
- Mẻ ngấu 0,05kg.
- Mỡ chài 0,2kg.
- Mắm tôm 0,05kg.
- Hạt mùi 0,005kg.
- Hành, tỏi khô 0,03kg.
- Nước mắm, hạt tiêu, giấm.
- Ớt tươi, mỡ nước.
- Rau ngổ, rau thơm, mùi.
- Hành hoa, đường.
Chuẩn bị nguyên liệu cho món chả dê nướng mỡ chài
Lưu ý: Bạn phải hết sức chú ý trong việc chọn thịt dê, đặc biệt là dê ngon. Thịt dê ngon là loại có lớp da mỏng, thịt toàn nạc và không dày. Màu sắc thịt đỏ, sáng bóng, các thớ thịt đều và chắc tay, khi sờ mềm mịn và đàn hồi, nhưng hoàn toàn không dính tay. Các loại thịt nhạt màu, không chắc tay hoặc có mùi hôi thì đó là thịt biến chất, ôi thiu. Chúng ta cần lưu ý tránh mua trúng loại thịt này nhé.
2/ Cách làm món dê nướng mỡ chài
Sau khi các nguyên liệu đã được chuẩn bị đầy đủ, cùng bắt tay vào những công đoạn đầu tiên trong cách làm chả dê nướng mỡ chài nhé!
Bước 1: Xử lý nguyên liệu sống
Đầu tiên bạn bỏ thịt dê và thịt vai lạc vào 1 chiếc chậu và rửa sạch. Sau khi đã ráo nước, bạn thái to bản, ngang thớ và hơi dày.
Cách làm chả dê nướng mỡ chài không quá khó như mọi người thường nghĩ
Với các loại rau như rau ngổ, rau thơm, mùi, hành hoa bạn bỏ gốc, nhặt sạch và ngâm nước muối
Riêng đối với riềng, hành, tỏi bạn bóc sạch và giã nhỏ.
Bước 2: Ướp nguyên liệu
Đem thịt dê và thịt lạc ướp kỹ với nước mắm, hạt tiêu, riềng, sả (vắt lấy nước), mẻ, mắm tôm (lọc bỏ bã), vừng (rang vàng), hạt mùi và hành, tỏi (giã nhỏ) và ít mỡ nước, tất cả trộn đều cho ngấm.
Ướp khoảng 15 phút để mọi thứ ngấm vào nhau trước khi xử lý các bước tiếp theo
Lưu ý là bạn nên ướp khoảng 15 phút để mọi thứ ngấm vào nhau trước khi xử lý các bước tiếp theo.
Bước 3: Nướng chả dê
Nướng chả dê được coi là công đoạn quan trọng nhất trong cách làm chả dê nướng mỡ chài. Bạn nên chuẩn bị 1 bếp than hoa để lửa vừa phải vì nướng than hoa thì chả dê sẽ ngon và thơm hơn. Tiếp đến, bạn lấy hai miếng thịt dê kẹp một miếng thịt lợn ở giữa bọc mỡ chài bên ngoài, rồi cặp vào gắp tre đem nướng. Bạn chỉ cần nướng tới khi chín vàng đều là được.
Trang trí xong là bạn đã hoàn thành món chả dê nướng mỡ chài rồi đó!
Về phần trang trí, bạn lấy hành hoa (phần gốc), rau ngổ, rau thơm, mùi để lót đĩa rồi sau đó bày chả lên trên. Ăn nóng có nước chấm kèm theo. Nước chấm pha bằng giấm, ớt, đường và mỡ nước.
Yêu cầu thành phẩm của món chả dê nướng mỡ chài
- Chả nướng chín vàng đều, chín tới, ăn mềm, không dai, không khét và dậy mùi đặc trưng của món nướng.
- Vị đậm đà vừa ăn, nước chấm không chua gắt, ngọt dịu.
Vậy là bạn đã thực hiện xong các công đoạn trong cách làm chả dê nướng mỡ chài rồi đó. Chắc hẳn nếu chiêu đãi gia đình món ăn đặc biệt này, các mẹ sẽ ghi điểm tuyệt đối với những người thân yêu của mình đó! Hoặc nếu bạn không có đủ thời gian để chuẩn bị món này, bạn có thể đến Sparta Beer Club để thưởng thức cách làm chả dê nướng mỡ chài của bếp trưởng Chef Dũng nhé!
Sparta Beer Club
Địa chỉ: Tầng M, Song Hong Land Building, số 165 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 0911.165.165
Email: [email protected]
Website: https://spartabeerclub.vn
- Tags: