Khám phá lễ cúng tất niên gồm những gì?

Người đăng

Danh mục


Một mâm cúng tất niên có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong các dịp lễ tết. Việc chuẩn bị đầy đủ mâm lễ cúng tất niên rất quan trọng. Bởi đây là nghi lễ truyền thống. Vậy lễ cúng tất niên gồm những gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để được cung cấp các thông tin cần thiết để chuẩn bị được chu đáo. 

Lễ cúng tất niên có ý nghĩa gì?

Lễ cúng tất niên là nghi thức truyền thống của người Việt được thực hiện vào các ngày cuối cùng của một năm theo lịch âm. Không chỉ được thực hiện trong các gia đình. Lễ cúng tất niên còn được tổ chức tại các công ty, cơ sở kinh doanh. Nhằm kết thúc năm cũ và đón chào một năm mới với nhiều thắng lợi mới. 

Lễ cúng tất niên là một phần quan trọng trong ngày cuối năm

Lễ cúng tất niên là một phần quan trọng trong ngày cuối năm 

Lời cảm tạ thần linh

Lễ cúng tất niên là lời cảm tạ tới các vị thần linh, ông thổ địa cả một năm qua đã phù trợ cho cả gia đình, doanh nghiệp. Đây cũng là hoạt động thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của người Việt.

Phút giây sum họp

Không chỉ được coi là một nghi lễ tâm linh, lễ cúng tất niên còn là thời gian để mọi người sum họp bên nhau. Gắn kết tình cảm và cùng nhau bước sang một năm mới với những hy vọng mới. 

>>> Xem thêm: Đặt tiệc tất niên cuối năm tại các nhà hàng giá rẻ ở Hà Nội

Lễ cúng tất niên gồm những gì?

Lễ cúng tất niên gồm những gì có lẽ là thắc mắc của nhiều người. Việc chuẩn bị một lễ cúng đầy đủ và tươm tất còn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của từng đơn vị. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo đầy đủ các lễ vật sau:

Chuẩn bị mâm cúng tất niên có đầy đủ lễ vật

Chuẩn bị mâm cúng tất niên có đầy đủ lễ vật

Mâm cúng tất niên

Đồ cúng

  • Mâm ngũ quả
  • Hương, hoa, rượu, nước trắng, muối, trầu cau, đèn cầy, giấy cúng, trà. 
  • Gà luộc, thịt lợn quay
  • Cháo trắng, chè xôi

Món ăn 

Tùy vào từng vùng miền, cũng như kinh tế của từng đơn vị, gia đình mà các món ăn có thể đa dạng, linh hoạt. Thế nhưng, cần phải đáp ứng được đầy đủ các món ăn như: bánh chưng, thịt kho, nem, nộm…..

Văn khấn 

Lễ cúng tất niên không thể thiếu bài văn khấn trang trọng

Lễ cúng tất niên không thể thiếu bài văn khấn trang trọng

Để thực hiện được lễ cúng tất niên, các đơn vị cần thực hiện văn khấn tất niên. Bạn có thể tham khảo bài văn khấn sau:

“ Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương

Con kính lạy Hoàng thiên hậu thổ chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài Kim Niên đương cai thái tuế chí đức tôn phần. 

Con kính lạy ngài bản cảnh thành hoàng chư vị đại vương. 

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, ngũ thổ long mạch, tài thần, bản gia táo quân cùng tất cả các vị thần linh cai quản ở trong xứ này. 

Con kính lạy chư gia cao tằng tổ khảo, cao tằng tổ tỷ, tiên linh nội ngoại họ…..

Hôm nay là ngày 30 tháng chạp năm………..

Tín chủ (chúng) con là: ……………………………………..

Ngụ tại: ……………………………………………………….

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới. 

Hôm nay là ngày 30 Tết chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên địa Tôn thần. Phụng hiến tổ tiên, truy niệm chư linh. Theo như thường lệ tuệ trừ cáo tế cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án tọa, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật phù hộ cho toàn gia lớn bé già trẻ bình anh thịnh vượng, luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hòa thuận.”

Thực hiện lễ cúng hoàn tất thì gia chủ sẽ hóa vàng và xin hạ mâm. Thực hiện lễ cúng phả thể hiện được sự chân thành, lòng thành kính không cần phải cầu kỳ hay phô trương, hay làm cho có. Có như vậy lễ cúng tất niên mới đạt được ý nghĩa.

>>> Xem thêm: Nhà hàng tổ chức sự kiện chuyên nghiệp tại Hà Nội

Cách bày trí lễ cúng tất niên

Mỗi đơn vị do đặc trưng vùng miền hay quan niệm mà sẽ có cách bày trí mâm cúng trong lễ cúng tất niên khác nhau. Thế nhưng dù là lễ mặn hay chay thì đều được bày trí theo các quy định truyền thống:

Đặt mâm cúng trên một chiếc bàn con ở bên dưới. Đặt hoa tươi, quả, tiền vàng, Các món ăn bánh chưng, xôi, chè trên bàn thờ chính. Không nên cắm hàng mã trên bàn thờ vì sẽ có nhiều khí âm (theo quan niệm truyền thống là không tốt).

Sắp đặt lễ cúng theo đúng vị trí tránh phạm phải điều kị

Sắp đặt lễ cúng theo đúng vị trí tránh phạm phải điều cấm kị

Mâm ngũ quả nên chọn các loại quả đẹp mắt, vừa chín để có thể ăn được ngay. Không nên dùng hoa quả xanh, hay giả để cúng gia tiên. Kiêng đặt mâm ngũ quả ngay giữa bát hương. Nên đặt sang hai bên. Vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, hợp lý lại đúng theo phong tục, tập quán người Việt.

Sparta Beer Club là đơn vị tổ chức tiệc tất niên ấn tượng. Với đặc trưng nhà hàng sang trọng, hiện đại, mô tả đấu trường bia hoành tráng mang đến cho quý khách hàng những lựa chọn hoàn hảo nhất. Các bạn sẽ được đắm chìm trong không gian của những món đồ ăn chất lượng, hoàn hảo. Đồng thời, được thoải mái thư giãn, giải trí trong không gian âm thanh và sư xuất hiện của những ca sĩ, vũ công chuyên nghiệp.

Địa chỉ: Tầng M, Tòa nhà SONGHONG LAND, 165 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.
Hotline: 0911.165.165
Email: spartabeerclub@gmail.com
Website:https://spartabeerclub.vn/

sukien

  • tag Tags: